TẤM LỢP

Tấm lợp kim loại ngày càng trở nên phổ biến với độ bền cao và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình. AMC cung cấp các sản phẩm tấm lợp chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất. 

Tấm lợp kim loại

Tấm lợp kim loại dùng trong xây dựng nhà ở chủ yếu được làm bằng thép hoặc nhôm. Đồng, kẽm và titan cũng được sử dụng trong một số kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà, nhà xưởng, ...
Tấm lợp ban đầu được sản xuất ở dạng ván dài, mỏng, cuộn thành cuộn lớn tại các nhà máy thép. Sau đó, chúng được phủ một lớp phủ kim loại để chống gỉ, rồi sử dụng dòng sơn tốc độ cao và nung ở nhiệt độ cao. Cuộn thép đã sơn được vận chuyển đến một nhà sản xuất tấm lợp, nơi nó được tạo hình bằng cách sử dụng máy ép lớn để dập tạo thành tấm lợp có hình dạng riêng biệt như dạng sóng, dạng ngói. Tôn lợp sử dụng trong xây dựng nhà ở được sản xuất ở độ dày được chỉ định bằng thước đo và thường là 24-26 gauge, chỉ số gauge càng cao thì tôn lợp càng dày. Tấm lợp dạng sóng hay dạng ngói là một thể loại đặc biệt và được sản xuất bằng cách dập thép mạ kẽm (26 gauge) sau đó phun một lớp phủ acrylic rồi nung trong lò tại nhà máy.
Nhôm lợp cũng thực hiện một quá trình tương tự ngoại trừ việc nó không cần trải qua bước phủ lớp phủ kim loại.

Lớp phủ kim loại

Toàn bộ bề mặt tôn lợp được phủ một lớp kim loại bảo vệ để chống gỉ. Nó ở bên trong và tách biệt với lớp sơn tạo màu sắc cho sản phẩm. Có hai loại lớp phủ kim loại thường được sử dụng:
- Mạ kẽm: mạ kẽm 100% với độ dày khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng sản phẩm.
- Galvalume hoặc Zincalume: Một hợp kim của nhôm và kẽm (55 % nhôm và 45% kẽm)

Lớp phủ kim loại này bảo vệ sắt (Fe) trong tôn lợp khỏi quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Kẽm là một kim loại hoạt động hơn sắt vì thế nó bị ôxi hóa đầu tiên và tạo thành một hàng rào bảo vệ bền vững là oxit kẽm, trước khi sắt (Fe) trong thép có thể trở thành oxit sắt (rỉ sét). Khi kẽm được kết hợp với nhôm để tạo thành Galvalume có thể bảo vệ tốt hơn trong hầu hết các trường hợp.
Độ dày của lớp phủ kim loại được sử dụng trong quy trình sản xuất tôn lợp khác nhau phụ thuộc vào ứng dụng của tôn lợp trong thực tế. Trong các ứng dụng nông nghiệp, lớp mạ kẽm là G-40 hoặc G-60 có thể đạt được hiệu quả. Đối với nhà ở, tôn lợp nên sử dụng tối thiểu là G-90. Lớp mạ càng lớn, còn lớp bảo vệ chống gỉ sét càng kéo dài. Số G-40; G-60; và G-90 đề cập đến số ounce kẽm trên 100 feet vuông của tấm tôn được mạ (cả trên và dưới). G-90 sẽ có 90 ounce kẽm, tức là 45 ounce cho mỗi mặt của 100 feet vuông tôn lợp.

Galvalume được chỉ định là AZ-50 hoặc AZ-55. Đây là mức tương đương với sản phẩm mạ kẽm G-90. Tuy nhiên, trong thử nghiệm đã chứng minh rằng Galvalume hiệu quả hơn đến ba lần trong việc ngăn ngừa gỉ sắt xuất hiện trên các tấm thép.
Muối trong môi trường: 
Tấm lợp nhôm thường đạt được hiệu quả cao hơn khi sử dụng trên bề mặt mái trong môi trường tiếp xúc với nhiều muối, như các khu vực gần biển. Trong môi trường không tiếp xúc với muối mặn thì cả mạ kẽm và tôn Galvalume sẽ cung cấp một lớp bảo vệ có tuổi thọ dài hơn.

Hệ thống sơn

Hầu hết tấm lợp kim loại trong xây dựng nhà ở có một lớp sơn phủ bên ngoài. Bề mặt sơn tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ mà người tiêu dùng muốn nhìn thấy trên mái nhà của họ. Nó cũng có thể bao gồm cả chất chống nóng và tiết kiệm năng lượng. Quá trình sơn tấm lợp kim loại được sử dụng công nghệ sơn rất tinh vi. Vật liệu lợp được sơn khi nó ở dạng tấm phẳng ở dạng cuộn lớn. Tuy nhiên, lớp sơn này là đủ mềm dẻo để có thể dập thành các tấm tôn lợp có hình dạng cụ thể như ván lợp dạng sóng hay dạng ngói. Chất lượng sơn cho kim loại tấm lợp được đánh giá ở nhiều mức độ khác nhau và chúng sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Một số loại sơn giữ được màu qua thời gian, sơn cách nhiệt, chống nóng .vv..